Cốm Giót

Cốm có lẽ chẳng xa lạ gì với những ai đã từng đến Hà Thành chơi, đặc biệt là những người dân sống ở đây. Đặc sản cốm, sự kết tinh của đất trời đã cho thấy một nền văn minh lúa nước của đất Việt Nam.

Cốm giótCốm giót

Hương vị thơm ngon đặc biệt của cốm khiến bất cứ ai ăn vào sẽ không thể nào quên được hương vị thơm lừng ấy, chính vì vậy mà ở Hà Nội, người dân ở nhiều vùng vẫn duy trì và phát triển làng nghề của làm cốm truyền thống của mình. Nhắc đến cốm thì người ta chỉ biết đến cốm làng Vòng, nhưng sẽ ít ai biết được cốm giót mới chính là cốm đặc sản, cốm thượng hạng ở Hà Nội.

Cốm giót - Cốm thượng hạng của người Hà Nội

Tiết trời lành lạnh của thu Hà Nội về, trên khắp nẻo đường sẽ ngào ngạt hương hoa sữa và trải dài những quán hàng rong quen thuộc. Trong đó, những hạt cốm tròn mẩy, xanh mướt là thức quà vặt của Hà Nội khiến người ta không bao giờ biết chán, bất kể nó đã trường tồn ở đây bao nhiêu năm. Cốm thì đã quá phổ biến, nhưng cốm giót là gì thì hẳn nhiều người chưa biết. Thậm chí nhiều người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội cũng chưa chắc hiểu rõ cái tên này. Nhưng thực chất, đây cũng chỉ là những hạt cốm được gói trong lá sen. Chỉ khác biệt loại cốm này thượng hạng hơn, đắt hơn một chút mà thôi.

 

Cốm giót Hà NộiCốm giót Hà Nội

 

Cốm giót thượng hạng ở chỗ nó là cốm đầu nia, là những hạt cốm rất non. Chúng sẽ tạo thành một khối nhỏ như hạt gạo, hạt lạc khi được nện và giã đều tay. Do trọng lượng nặng hơn, trong quá trình sàng sẩy những hạt cốm này tụ lại thành khối . Cốm giót rất hiếm thế nên giá thành cũng sẽ đắt. Mỗi mẻ cốm, người ta chỉ thu được khoảng 2/10 khối lượng cốm giót. Thậm chí ít hơn, đặc biệt đến cuối mùa thì càng hiếm do hạt lúa đã già.

 

Cốm giót chứa đựng tinh túy của đất trời Hà Nội

 

Vào mùa cốm, nếu có cơ hội được thưởng thức loại cốm này thì hẳn sẽ rất tuyệt. Vì nó chưa một vị cốm ngọt, mùi thơm thanh mát đặc trưng . Nó như chứa đựng những gì tinh túy nhất của đất trời Hà Nội. Và để cảm nhận đúng vị chuẩn của cốm thì cách ăn chính là chấm chuối với cốm. Để mùi thơm và vị ngọt của chuối hòa quyện với vị ngậy của những hạt cốm non. Có dịp ra Hà Nội, tản bộ trên những con đường ngập tràn hương hoa sữa, hít hà hương thoang thoảng của cốm, ngồi bên vệ hè mở gói vuông vức ra. Trong đó, cốm như chứa đựng những gì đặc trưng nhất của đất trời thu Hà Nội.

 

Cốm rót Hà NộiCốm rót Hà Nội

 

Thiên nhiên đã ban tặng cho người nông dân thứ tinh túy nhất là cốm. Cốm là món quà của lúa non được kết tinh hương vị đất trời và sương sớm. Hương thơm thanh mát cùng vị ngọt bùi đều được cất chứa trong từng hạt cốm xanh mịn. Mùi hương toả đi trên từng gánh rong của người bán. Bởi vậy, đây là thức quà đặc sản Hà Nội làm quà số 1. Phù hợp để mang về biếu tặng người thân, bạn bè mỗi khi đi du lịch, đặc biệt là cốm làng Vòng.

 

Cách bảo quản cốm giót

Bạn đã biết cách bảo quản cốm giót đúng cách. Tùy vào từng mục đích sử dụng cốm giót lâu hay dài mà sẽ có cách bảo quản khách nhau. Dưới đây là 2 cách có thể bạn chưa biết:

Cốm giót tươi dùng trong ngày

Để bảo quản cốm tươi cho cốm còn thơm ngon và dẻo dai thì cách tốt nhất bạn hãy gói cốm trong lá rong riềng hoặc trong lá sen mà khi mua người bán đã gói cho bạn, với cách làm này cốm sẽ không bị khô mà còn tăng thêm hương thơm của lá sen hòa quyện trong cốm.

Tuy nhiên, vì là cốm tươi nên tốt nhất bạn hãy sử dụng ngay trong ngày chứ không để qua đêm. Bạn nên sử dụng cốm ngay trong vòng 6 tiếng nếu để cốm ở nhiệt độ phòng vào mùa hè hoặc đầu mùa thu, vì nếu để lâu cốm sẽ bị hỏng rất nhanh do nhiệt độ cao.

Nếu nơi bạn để cốm ở nơi có sử dụng điều hòa dẫn tới cốm bị khô, thì bạn hãy rửa sạch tay, sau đó làm ẩm tay bằng nước lọc rồi trộn cốm thật đều lên và gói lại bằng lá sen như ban đầu là có thể sử dụng tiếp.

 

Cốm đầu niaCốm đầu nia

Cốm giót bảo quản trong thời gian dài

Nếu bạn muốn bảo quản cốm giót để sử dụng trong thời gian lâu dài từ 6 tháng đến 1 năm thì hãy cho cốm tươi vào túi nilon hoặc hộp nhựa rồi để trong ngăn đá tủ lạnh.

Khi nào cần sử dụng cốm thì bạn chỉ cần lấy ra một lượng cần sử dụng, đem rải đều ra khay rồi hơ trước quạt để rã đông là có thể sử dụng được.

Cách bảo quản xôi cốm

Vì xôi cốm được chế biến thêm với nhiều nguyên liệu như nước cốt dừa, nước dừa tươi hay đậu xanh… nên bạn chỉ có thể bảo quản xôi cốm ở ngăn mát tủ lạnh chứ không bảo quản ở ngăn đông được, và tốt nhất là hãy sử dụng ngay trong ngày.

Nếu chẳng may bảo quản xôi cốm trong ngăn mát tủ lạnh mà bị khô thì bạn hãy sử dụng một ít nước dừa tươi để trộn với xôi cốm rồi bọc lại bằng lá sen trong 10 phút nhé.

Tin tức khác