Thực Đơn Tiệc Sinh Nhật

Việc lên kế hoạch cho một bữa tiệc sẽ thực sự thiếu sót nếu chúng ta bỏ qua bước xây dựng thực đơn. Việc xây dựng thực đơn tiệc sinh nhật hay cho bất kì bữa tiệc nào cũng là chuyện không đơn giản và mất khá nhiều thời gian. Chúng ta gặp rất nhiều khó khăn trong việc này như đã chọn danh sách món ăn nhưng lại kén khẩu vị, hay chọn sẵn menu sang chảnh nhưng lại không phù hợp kinh tế? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các bước cơ bản để việc xây dựng thực đơn được dễ dàng hơn.

Thực đơn tiệc sinh nhậtThực đơn tiệc sinh nhật

Xác định số lượng người tham gia tiệc sinh nhật

Để lập thực đơn phù hợp và chi tiết, đầu tiên cần xác định số lượng người tham gia trong bữa tiệc sinh nhật. Việc xác định này giúp chúng ta dễ dàng lên kế hoạch về số bàn tiệc, số món ăn và quy mô bữa tiệc. Đây là những yếu tố tiên quyết giúp việc lập thực đơn trở nên dễ dàng hơn.

Với các bữa tiệc có quy mô lớn tại gia, không gian rộng rãi với hơn 50 đến 100 người (5 – 10 bàn tiệc) thì các món ăn cần được chọn lựa bắt mắt, đa dạng. Số lượng đặt trước cho từng món cũng sẽ dễ dàng tính toán hơn dựa trên số người tham gia, số bàn, giảm thiểu được các nguy cơ dư thừa thức ăn cũng như tiết kiệm được chi phí.

Với các bữa tiệc sinh nhật ấm cúng, phạm vi gia đình, khoảng 20 đến 30 người thì các món ăn trong thực đơn tiệc sinh nhật này sẽ chủ yếu là các món quen thuộc, hợp khẩu vị của người thân, bạn bè. Với các bữa tiệc sinh nhật của trẻ em, số lượng món có thể giảm đi và tăng cường các hoạt động vui chơi trong sân vườn cho trẻ. Đối với các bữa tiệc sinh nhật đặt tại nhà hàng, việc xác định cụ thể được số lượng người sẽ giúp cho bên tư vấn dễ dàng gợi ý các thực đơn phù hợp với quy mô tổ chức bữa tiệc.

Liệt kê tất cả món ăn phù hợp

Sau khi xác định được số lượng người cũng như quy mô tổ chức tiệc, gia chủ có thể liệt kê hết tất cả các món ăn cần thiết vào sổ ghi chú. Các món ăn được liệt kê sẽ dựa theo một trình tự nhất định gồm: Món khai vị - Món chính – Món tráng miệng.

Giai đoạn này chúng ta không cần bận tâm đến số lượng món là bao nhiêu. Dựa trên danh sách người tham dự, gia chủ hoàn toàn có thể liệt kê được rất nhiều món vào danh sách trước khi chọn ra các món đưa vào thực đơn tiệc sinh nhật chính thức. Không mất quá nhiều thời gian để làm một bản nháp thực đơn cho bữa tiệc đó. Món khai vị có thể kể ra vô vàn món với sở thích, khẩu vị của người tiêu dùng. Sau đó liệt kê đến các món chính mà chúng ta có thể nghĩ ngay ở trong đầu và cuối cùng là món tráng miệng.

Với việc lập ra danh sách các món có thể nghĩ trong đầu dựa trên việc đã xác định được đối tượng tham gia sẽ giúp cho chúng ta giảm thiểu thời gian suy nghĩ, đắn đo khá nhiều vì đã có trước bản thảo cho menu bữa tiệc.

Thực đơn tiệc sinh nhật tại nhà

Chọn lọc lại số lượng món phù hợp với điều kiện gia đình

Sau khi có được danh sách tất cả các món ăn có thể thực hiện trong thực đơn tiệc sinh nhật, chúng ta sẽ bắt đầu giai đoạn lược bỏ các món ăn nằm ngoài khả năng kinh tế cũng như không thật sự phù hợp với môi trường và không gian bữa tiệc.

Trong tổng các món đã được liệt kê ra thì đây là bước chọn lọc lại để tạo ra thực đơn chất lượng nhất. Gia chủ sẽ đưa ra một mức chi phí hợp lý cho thực đơn của 1 bàn tiệc, sau đó dựa vào các món đã kể sẽ khoanh vùng lại mỗi mục 1 món ăn phù hợp nhất. Thay vì dành thời gian suy nghĩ đắn đo, so sánh thì việc ghi rõ ra sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong thao tác chọn lựa khi trước mắt là tất cả các món ăn có xác suất phù hợp cao. Sau đó chọn trong mục Món Ăn Chính thêm 2 đến 3 món tùy vào nhu cầu của và mức chi phí đã được đề ra trước đó.

Với việc lên thực đơn tiệc sinh nhật theo cách này sẽ giúp gia chủ giữ được các món ăn tinh thần không thể thiếu trong bữa tiệc, vừa không tốn kém quá nhiều chi phí, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn xây dựng được thực đơn vô cùng hoàn hảo. Với các tiệc sinh nhật, các món ăn có khẩu vị ngọt, thanh mát là những món ăn nâng cao tinh thần, góp phần tăng thêm bầu không khí cho bữa tiệc ngọt ngào hơn.

Đây chỉ là 1 trong những cách gợi ý cho đọc giả về cách xây dựng thực đơn tiệc sinh nhật đơn giản. Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong thực đơn, chúng ta còn cần tìm hiểu về các nhà hàng có cung cấp dịch vụ để nhờ sự hỗ trợ, tư vấn tận tình hơn. Nhà hàng Ninh Cơ là một trong các nhà hàng được gợi ý nhiều nhất vì đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, sẵn sàng đón nhận các yêu cầu đặt tiệc tại gia. Ninh Cơ sẽ điều chỉnh công thức, khẩu vị các món ăn, củng cố lại thực đơn phù hợp hơn với kinh tế dựa trên những món ăn mà gia chủ đã chọn lựa, mang đến một không gian bữa tiệc hoàn hảo như ý. 

 

Tin tức khác